Quan chức Bang Massachusetts ủng hộ xây dựng sòng bạc

Một quan chức Phòng Bảo vệ Môi trường Massachusetts (DEP) khuyến nghị cấp phép về môi trường để tiếp tục dự án xây dựng khu phức hợp sòng bạc trị giá 2,1 tỷ USD mang tên Wynn Boston Harbor bên bờ sông thành phố Everett .

Việc xây dựng khu phức hợp sòng bạc và khách sạn bị tạm dừng cách đây bốn tháng sau khi Thị trưởng Joseph Curtatone của thành phố Somerville phản đối việc cấp phép xây dựng bên bờ sông cho dự án này hồi đầu năm nay. Thị trưởng Curtatone là một trong số những người phản đối dự án này mạnh mẽ nhất.

Kể từ khi được cấp giấy phép xây sòng bạc bởi Ủy ban Cờ bạc Massachusetts hơn hai năm trước, nhà điều hành sòng bạc Wynn Resorts đã phải vượt qua nhiều rào cản liên quan đến kế hoạch xây dựng sòng bạc tại Everett. Tranh chấp với thành phố lân cận Somerville có lẽ là rào cản cuối cùng trong việc thực hiện dự án đầy tham vọng này.

Vào ngày thứ Sáu vừa qua, Jane Rothchild, một quan chức tại DEP, cho biết trong một quyết định dài 50 trang rằng nhà điều hành sòng bạc chỉ nên được trao giấy phép xây dựng bên bờ sông gây tranh cãi với điều kiện phải tuân thủ một số điều kiện liên quan đến việc sử dụng tốt hơn khu vực cảng của khu du lịch trong tương lai và tạo dựng không gian rộng lớn hơn xung quanh khu phức hợp.

Đưa ra ví dụ, bà Rothchild đề xuất việc bổ sung một bến tàu đánh cá, dịch vụ phà, ra mắt dịch vụ ca nô và kayak, và nhiều hơn nữa. Bà Rothchild cũng khuyến cáo rằng không gian xung quanh khu phức hợp phải được tăng lên đến 6,5 mẫu Anh, thay vì ban đầu dự kiến 4,5 mẫu Anh. Theo quan chức này, thời hạn giấy phép DEP nên là 50 năm và không phải là 85 năm như được đề xuất trong giấy phép ban đầu hồi đầu năm nay.

 

Bà Rothchild viết trong quyết định của mình rằng những nỗ lực của Resorts Wynn trong việc làm sạch một khu vực đã bị ô nhiễm bởi nhiều chất độc hại khác nhau trong nhiều thập niên nên được công nhận.

Bây giờ đến lượt Ủy viên DEP Martin Suuberg xác định xem liệu nhà điều hành sòng bạc có được cấp giấy phép xây dựng bên bờ sông hay không. Tuy nhiên, theo những người am hiểu về vấn đề này, đề nghị của bà Rothchild là tín hiệu tốt cho dự án.

Thị trưởng Curtatone nói với truyền thông rằng ông vẫn đang xem xét khả năng kháng cáo việc cấp giấy phép của DEP lên Tòa án Tối cao. Theo quan chức đứng đầu Somerville, Wynn Resorts cần phải đầu tư thêm tài chính và sức lực trong việc đối phó với các vấn đề môi trường, vốn là kết quả từ việc xây dựng sòng bạc, bao gồm cả giao thông.