Nhằm “qua cửa” của Chính quyền Gold Coast, nhà đầu tư Trung Quốc tăng vốn đầu tư vào các công trình công cộng tại thành phố.

gold-coast

Tập đoàn được Trung Quốc hậu thuẫn ASF đã cam kết sẽ đóng góp tới 100 triệu AUD hỗ trợ cho các nỗ lực của chính quyền bang Queensland để giải quyết các vấn đề giao thông tại thành phố Gold Coast, với điều kiện đề xuất khu nghỉ dưỡng sòng bạc tích hợp trị giá 3 tỷ AUD của họ được bật đèn xanh.

Một nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc có kế hoạch xây dựng tổ hợp này tại khu Southport Spit ở Gold Coast. Đầu tuần này, những bản phác thảo và thông tin chi tiết đầu tiên về dự án tỷ đô này đã được đưa ra. Tập đoàn ASF trước đó đã cho biết sẽ phối hợp với nhà phát triển và điều hành sòng bạc lớn tại Australia là Crown Resorts.

Theo kế hoạch ban đầu, Gold Coast Integrated Resort sẽ sử dụng 5 ha đất thuộc sở hữu của Crown Resorts để xây dựng những tòa nhà cao 5 tầng đa mục đích sử dụng và thêm 1 tòa nhà ở, 3 khách sạn 5 và 6 tầng, 1 khu bán lẻ, 1 cơ sở spa, các địa điểm giải trí và ăn uống đa dạng và 1 sòng bạc. Tổ hợp này nhắm tới mục tiêu đón đầu luồng du khách ngày càng tăng từ Trung Quốc, là những người sẵn sàng chi tiêu mạnh tay vào cờ bạc và các hình thức giải trí cao cấp.

Các bản phác thảo và thông tin chi tiết ban đầu về khu nghỉ dưỡng đã được gửi cho các quan chức bang Queensland và một cuộc tham vấn từ cộng đồng dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 1/2017 cùng với các thông tin được bổ sung về dự án. Nhiều người tin rằng quyết định cuối cùng về tương lai của dự án sẽ được đưa ra vào cuối năm sau. Nếu được chấp thuận, Tập đoàn ASF cho biết họ hi vọng quá trình thi công xây dựng sẽ bắt đầu vào giữa năm 2018, ngay sau Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung.

Những lo ngại về vấn đề giao thông thường được đưa ra đầu tiên khi một dự án có quy mô lớn như thế này được đề xuất. Và nhóm các nhà phát triển từ Trung Quốc không tránh khỏi việc phải giải quyết các vấn đề đó. Như đã đề cập ở trên, Tập đoàn ASF sẵn sàng hỗ trợ về mặt tài chính để nâng cấp hạ tầng giao thông cho khu vực, bao gồm đường sắt nội đô, một phà du lịch, một cầu Jubilee mới, và nhiều hạng mục khác.

Nếu các nhà đầu tư Trung Quốc và Crown Resorts xây dựng khu nghỉ dưỡng ở Queensland, họ sẽ cạnh tranh trực tiếp với The Star Entertainment Group, một công ty điều hành sòng bạc lớn khác tại Australia. The Star sẽ phát triển một khu nghỉ dưỡng tích hợp cao cấp và sang trọng trong khuôn viên khu Queen’s Wharf tại Brisbane. Công ty này cũng đang quản lý tổ hợp khách sạn và sòng bạc Jupiters Gold Coast, hiện trong quá trình nâng cấp với chi phí nhiều triệu đô la.